Banner
Banner Mobile

KINH NGHIỆM CHO GIA SƯ MỚI

KINH NGHIỆM CHO GIA SƯ MỚI
Hiện nay, công việc gia sư đã quá quen thuộc với các bạn Sinh Viên Đại Học. Đây là công việc không những giúp cho các bạn có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng sống mà còn đem lại nguồn thu nhập đáng kể để nâng cao chất lượng cuộc sống và đỡ đần cho gia đình. Quá là nhiều lợi ích đúng không các bạn? 
Hôm nay, Trung Tâm Gia Sư Nhân Văn chia sẻ một số kinh nghiệm làm gia sư cho các bạn Sinh Viên năm nhất hay Sinh Viên có ý định làm quen với nghề gia sư này. Chắc chắc đây sẽ là bài viết vô cùng hữu ích cho các bạn:
1. XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG MÀ MÌNH SẼ GIÀNG DẠY:
- Có tính kiên trì và yêu trẻ con không?
Nếu bạn thuộc tube người kiên trì và yêu trẻ con thì nên chọn lớp dạy kèm cho các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5, các em học sinh ở lứa tuổi này thường rất hiếu động, chưa tự giác học tập nên đòi hỏi Gia Sư phải kiên nhẫn và chủ động hơn trong việc giàng dạy.
- Xác định môn mạnh/ môn yếu?
Nếu bạn không thích trẻ con và có điểm mạnh các môn: Toán Lý Hóa thì nên chọn các lớp 8, 9,10,11,12. Ở lứa tuổi này, các em đã ý thức hơn trong việc học nên gia sư chỉ cần định hướng và bổ sung thêm nhiều dạng bài tập. Nếu Sinh Viên có thế mạnh về Anh Văn và các môn năng khiếu thì nên chọn các lớp đúng theo sở trường, và các lớp này cũng có mức lương cao hơn.

2. CHỌN TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN:
Sinh Viên nên chọn trung tâm gia sư uy tín để hợp tác. Thường một trung tâm gia sư uy tín thường có website, khi nhận lớp có giấy giới thiệu rõ ràng gửi đến phụ huynh và các bạn nên tham khảo ý kiến của vài người bạn đã có kinh nghiệm nhận kèm gia sư.
Với hơn 15 năm hoạt động trong dịch vụ cung ứng gia sư, Gia Sư Nhân Văn luôn là nhịp cầu nối tin cậy giữa Phụ huynh và Gia Sư.


3. GÂY ẤN TƯỢNG BUỔI GẶP MẶT ĐẦU TIÊN:
Rất quan trọng đó nha! 
Buổi đầu gặp mặt Gia sư nên trao đổi với phụ huynh điểm mạnh, điểm yếu của học sinh, đề ra phương pháp giảng dạy và mục tiêu đạt được trong năm học này. Gia Sư nên chủ động trò chuyện, lắng nghe những khó khăn, nguyện vọng của học sinh. Trước khi trở thành gia sư, bạn hãy là một người anh/ người chị hay người bạn để tạo thiện cảm, dễ trao đổi vấn đề học tập sau này.
Ở buổi gặp này, Gia Sư tuyệt đối nên tránh những câu hỏi như: " Em phải dạy như thế nào? Em phải bắt đầu từ đâu?"
Điều đó sẽ gây thiện cảm không tốt, Phụ huynh dễ đánh giá bạn là Gia Sư thiếu sự chuyên nghiệp hay chưa có kinh nghiệm dạy kèm.
4. TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN:
Tại buổi gặp đầu tiên, gia sư nên tiếp xúc, trò chuyện và quan sát phụ huynh cũng có thể đánh giá được một phần phụ huynh đó như thế nào, tốt hay xấu.
Dành cho các bạn là gia sư nữ nên sắp xếp giờ dạy gia sư phù hợp, nên sắp xếp vào những khung giờ sáng, trưa hoặc chiều là tốt nhất. 
5. CHỌN PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY PHÙ HỢP VỚI TỪNG ĐỐI TƯỢNG HỌC SINH:
Mỗi học sinh là một cá thể riêng biệt, có tính cách, học lực khác nhau vì vậy đòi hỏi người gia sư phải linh động, khéo léo để tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp nhất:
- Đối với học sinh lười học/ học lực yếu: Không yêu cầu kiến thức rộng, chủ yếu bám sát chương trình sách giáo khoa và đòi hỏi gia sư phải kiên trì, chủ động tạo nên không khí học vui tươi, thú vị, thu hút trong từng buổi học. Tránh dùng những từ tiêu cực, la mắng học sinh vì như thế sẽ khiến học sinh chán nản và không muốn học gia sư nữa.
- Đối với học sinh giỏi, ham học hỏi: Yêu cầu Gia Sư phải có kiến thức vững, soạn thêm nhiều bài tập nâng cao. Đối với dạng học sinh này, Gia Sư chỉ cần định hướng và giám sát cách làm bài tập. 
- Đối với các học sinh đặc biệt (trẻ tăng động hay chậm phát triển): Những đứa trẻ sinh ra có chút khiếm khuyết hay bệnh bẩm sinh, mỗi bậc cha mẹ đều không mong muốn như vậy nhưng các em vẫn có thể học để hòa nhập như bao đứa trẻ khác. Các em học sinh này thường học trước quên sau, vì vậy đòi hỏi gia sư phải kiên trì ôn bài trên lớp, cho các em làm đi làm lại những bài tập cũ, giúp các em nhớ lâu hơn và dần tiến bộ trong học tập.
6. TẠO TÍNH TỰ LẬP CHO CÁC EM HỌC SINH:
Hiện nay, để giúp học sinh có kết quả tốt trong thời gian ngắn, không ít gia sư sẽ làm bài hộ giúp học sinh. Điều này là không nên! Lâu dần, học sinh sẽ có thói quen ỷ lại, không chịu suy nghĩ hoặc suy nghĩ qua loa, kết quả học tập không tiến bộ thì sẽ làm giảm sự tin tưởng của phụ huynh. 
Thay vào đó, gia sư chỉ là người định hướng, giảng giải cách làm, kiểm tra bài vở. Hãy để học sinh có thời gian suy nghĩ và nói lên hướng giải quyết bài tập!
7. HÒA ĐỒNG CÙNG HỌC SINH:
Việc này là hết sức cần thiết. Nên xem học sinh như là một người em, người bạn nhỏ của mình. Ngoài giờ dạy, gia sư có thể nán lại trò chuyện xem học sinh thích gì, để từ đó tìm hiểu sở thích chung, để mỗi ngày, học sinh luôn mong chờ gia sư đến. Cả hai cùng đặt ra mục tiêu về điểm số trong kỳ thi sắp tới, nếu học sinh đạt điểm tốt thì gia sư sẽ có món quà nho nhỏ như cây bút mới chẳng hạn. Để đạt được thành công trong bất cứ công việc nào thì các bạn cũng phải chịu khó đầu tư. Không gì là dễ dàng, hãy đặt mình một người anh, người chị để gần gũi, hòa đồng và tâm lý.

 

 
8. GÂY THIỆN CẢM VỚI PHỤ HUYNH:
Gia Sư Nhân Văn cũng nhắn nhủ đến các bạn kinh nghiệm để tạo thiện cảm với phụ huynh là: luôn đi dạy đúng giờ, đừng xem đồng hồ quá nhiều. Đôi khi, gia sư chỉ cần nán lại 5 - 10 phút thôi cũng đủ tạo thiện cảm với phụ huynh. Vào mỗi cuối tháng, gia sư nên có một buổi trao đổi về tình hình học tập của học sinh, những tiến bộ đáng mừng hay những điểm yếu cần khắc phục. Hãy để phụ huynh thấy bạn là một người gia sư có trách nhiệm!
9. SOẠN BÀI:
Gia Sư nên dành thời gian xem bài trước hoặc soạn bài, soạn thêm nhiều bài tập cho các em. Nên kết hợp vừa giảng bài học vừa chèn thêm bài tập minh họa cho phần bài học để suốt buổi học không nhàm chán. Với thời buổi công nghệ như hiện nay, để tìm các đề kiểm tra thử, đề thi thử trên mạng không khó. Việc soạn bài mỗi ngày sẽ giúp gia sư tự tin hơn trước những câu hỏi của học sinh.
10. TÁC PHONG CHUẨN MỰC:
Gia Sư luôn giữ hình ảnh chỉnh chu, ăn mặc gọn gàng, lịch sự. Khi giảng bài, gia sư luôn tự tin, giảng giải đơn giản, dễ hiểu. Trong suốt buổi dạy, gia sư nên tạo bầu không khí thoải mái, giúp học sinh thoải mái thì mới tiếp thu bài dễ dàng. 
Khi nghỉ dạy phải xin phép trước, hạn chế tình trạng đi trễ.
Trong suốt quá trình dạy, nên để điện thoại ở chế độ im lặng và chỉ sử dụng khi thật cần thiết. 


 
"Thành công không phụ thuộc vào kiến thức mà vào cách áp dụng kiến thức". Nên nhớ, khi làm bất cứ công việc gì cũng nên dành tất cả tâm huyết, thời gian và cả tình cảm. Chúc các bạn gia sư tìm được lớp phù hợp!
Trung Tâm Gia Sư Nhân Văn